Thủ tục nhập khẩu chỉ nha khoa chi tiết năm 2023

Chỉ nha khoa là một trong những sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng để làm sạch răng miệng toàn diện, ngăn ngừa nhiều bệnh lý và vấn đề sức khỏe liên quan. Vậy thủ tục nhập khẩu chỉ nha khoa có phức tạp không? Và quy trình nhập khẩu chỉ nha khoa cần chuẩn bị những chứng từ hồ sơ gì?
Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về thủ tục nhập khẩu chỉ nha khoa, hãy liên hệ với Expander Logistics – công ty dịch vụ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

1. Thông tin cần biết về chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là một sợi dây mảnh, mềm mại và đàn hồi tuyệt vời, được làm từ nylon hoặc nhựa. Loại chỉ này được chia thành hai loại chính: chỉ đa sợi và chỉ đơn sợi. Chỉ nha khoa đa sợi được làm từ nhiều sợi nylon mảnh nhỏ, được bao phủ bởi sáp hoặc không, có mùi thơm nhẹ, khá mãnh và đàn hồi tốt. Tuy nhiên, các sợi chỉ nhỏ có thể bị tưa và rách khi sử dụng.

Hiện nay, chỉ nha khoa có hai dạng phổ biến trên thị trường:

– Dạng cuộn tròn trong hộp nhỏ cho phép người dùng cắt chỉ theo chiều dài mong muốn

– Dạng tăm với sợi chỉ ngắn được gắn cố định trên một cung nhỏ hình chữ C là một lựa chọn khác cho những người sử dụng chỉ nha khoa.

Thủ tục nhập khẩu chỉ nha khoa

2. Mã HS code và thuế nhập khẩu chỉ nha khoa

2.1 Mã HS code

Đối với mặt hàng chỉ nha khoa thuộc chương 33: Tinh dầu và các chất tựa nhựa; nước hoa, mỹ phẩm hoặc các chế phẩm dùng cho vệ sinh

Mã HSMô tả
3306Chế phẩm dùng cho vệ sinh răng hoặc miệng, kể cả bột và bột nhão làm chặt chân răng; chỉ tơ nha khoa làm sạch kẽ răng (dental floss), đã đóng gói để bán lẻ
33062000– Chỉ tơ nha khoa làm sạch kẽ răng (dental floss)

2.2 Thuế nhập khẩu chỉ nha khoa

 • Thuế nhập khẩu thông thường: 9%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 6%

Nếu có CO form AK thì thuế NK giảm còn 0%

Hàng phân loại A và phải xin Công bố Sở y tế => có 2 giấy tờ thuế VAT 5%

 • Thuế GTGT (VAT): 10%

3. Thủ tục nhập khẩu chỉ nha khoa

3.1 Cơ sở pháp lý 

Thủ tục nhập khẩu chỉ nha khoa theo Nghị định số 98/2021/NĐ-CP và thông tư 05/2022/TT-BYT, chỉ nha khoa được phân loại vào loại A, B

3.2 Hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng thiết bộ y tế loại A

Theo quy tắc 4 Phần II, Phụ lục 1, TT 05/2022/TT-BYT1, chỉ có thiết bị nha khoa được phân loại là loại A. Để các trang thiết bị y tế loại A nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước được lưu hành tại Việt Nam, cần hoàn thành thủ tục công bố lưu hành trang thiết bị y tế loại A. Số lưu hành, còn được gọi là số công bố, trong hồ sơ công bố tiêu chuẩn trang thiết bị y tế loại A không có thời hạn. 

Các công ty mong muốn công bố tiêu chuẩn trang thiết bị y tế loại A cần chuẩn bị một bộ hồ sơ chuẩn chỉnh gồm các thông tin sau:

 1. Văn bản công bố tiêu chuẩn áp dụng
 2. ISO 13485 còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ
 3. Giấy ủy quyền của chủ sở hữu trang thiết bị y tế
 4. Giấy xác nhận đủ điều kiện bảo hành (Lưu ý rằng giấy xác nhận này không bắt buộc đối với các trang thiết bị y tế chỉ sử dụng một lần)
 5. Tài liệu đầy đủ, mô tả chi tiết về tính năng và thông số kỹ thuật của trang thiết bị y tế được sở hữu và phát hành bằng tiếng Việt. Đối với các loại thuốc thử, chất hiệu chuẩn và vật liệu kiểm soát in vitro, tài liệu kỹ thuật cũng được cung cấp bằng tiếng Việt, bao gồm thông tin về nguyên liệu, an toàn sản phẩm, quy trình sản xuất, và báo cáo nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng, bao gồm báo cáo độ ổn định.
 6. Ngoài ra, giấy chứng nhận hợp chuẩn theo quy định hoặc bản tiêu chuẩn sản phẩm cũng được yêu cầu. Đối với trang thiết bị y tế sản xuất trong nước, kết quả đánh giá các thông số hóa, lý, vi sinh và các thông số khác cũng phải được bổ sung. 
 7. Giấy hướng dẫn sử dụng
 8. Để lưu hành tại Việt Nam, mẫu nhãn sẽ sử dụng
 9. Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với trang thiết bị y tế nhập khẩu cũng được yêu cầu.

3.3 Thủ tục chứng từ nhập khẩu chỉ nha khoa 

 • Commercial Invoice (hóa đơn thương mại)
 • Bill of Lading (vận đơn)
 • C/O nếu có (chứng nhận xuất xứ hàng hóa) bản gốc hoặc bản điện tử trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, và danh sách hàng hóa.
 • Packing Líst
 • Bản phân loại và số công bố 
Thủ tục nhập khẩu chỉ nha khoa

Expander Logistics cung cấp thông tin về quy trình và các điều kiện cần thiết để nhập khẩu chỉ nha khoa trong bài viết về thủ tục nhập khẩu chỉ nha khoa. Với 10 năm kinh nghiệm trong dịch vụ xuất nhập khẩu, chúng tôi cam kết hỗ trợ quý khách hàng trong quá trình nhập khẩu chỉ nha khoa. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách. Vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Expander Logistics để được hỗ trợ tốt nhất trong hành trình của bạn.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu son môi

Thủ tục nhập khẩu keo silicone

Thủ tục nhập khẩu pin lithium

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *